รากฟันเทียม คืออะไร ? ทดแทนฟันธรรมชาติที่ถูกถอนไปได้จริงหรือไม่ ?

รากฟันเทียม คืออะไร ? ทดแทนฟันธรรมชาติที่ถูกถอนไปได้จริงหรือไม่ ?

รากฟันเทียม จะทำหน้าที่แทนรากฟันธรรมชาติเพื่อรองรับทันตกรรมฟันปลอม ครอบฟัน หรือ สะพานฟัน ที่ให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด รากฟันเทียมสามารถเข้ากับร่างกายของคนเราได้ดี สามารถฝังลงเพื่อให้ยึดติดกับกระดูกขากรรไกรของคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องรากฟัน ช่วยทำให้ฟันเทียมติดแน่น รากฟันเทียม เป็นฟันปลอมที่ดีที่สุดคล้ายฟันธรรมชาติ ยึดติดแน่น ไม่ต้องถอดออก มีการตอบรับที่ดีกับ เนื้อเยื่อ เมื่อเวลาผ่านไปรากฟันเทียมจะยึดติดกับส่วนเดียวกับกระดูก ซึ่งถือว่ารากฟันเทียมเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งเลยทีเดียว

รากฟันเทียม คืออะไร

รากเทียม คือ ไทเทเนียมสกรูวัสดุที่มีรูปร่างคล้ายรากฟันที่ทำมาทดแทนรากฟันจริง ผลิตจากไททาเนียมซึ่งเป็นวัสดุที่ออกแบบเป็นพิเศษสามารถเข้ากันกับร่างกายมนุษย์ได้ดี ใช้สำหรับฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อช่วยในการทำฟันเทียมแบบติดแน่น และ แบบถอดได้ ซึ่งรากฟันเทียมนี้สามารถยึดได้กับครอบฟัน สะพานฟัน หรือฟันปลอมชนิดถอดได้ สำหรับการทดแทนฟันที่หายไปด้วยการใส่รากเทียมนั้นให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงฟันธรรมชาติที่สุด ทั้งความรู้สึกจากการใช้งาน และรูปลักษณ์ภายนอก  ปัจจุบันการใส่รากฟันเทียม ถือว่าเป็นวิธีการใส่ฟันที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง 

ส่วนประกอบของรากฟันเทียม

 1. รากเทียม (Implant body or Fixture) คือ ส่วนที่รากเทียมที่ฝังลงไปในกระดูก หรือส่วนของรากเทียมที่มีลักษณะคล้ายสกรู หรือ น๊อตที่ฝังจมลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อให้มีการยึดติดกับกระดูกขากรรไกรทำหน้าที่เหมือนรากฟัน
 2. เดือยรองรับครอบฟัน (Implant Abutment) คือ ส่วนยึดต่อระหว่าง Implant Body และส่วนทันตกรรมประดิษฐ์ทำจากไททาเนียม หรือ ส่วนที่รับรองตัวครอบฟันที่ถูกนำมาใช้ทดแทนโครงสร้างแกนฟันต่อจากส่วน Body
 3. ครอบฟัน (Crown) คือ เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก ตัวฟันทำจากเซรามิก โดยมีเหมือนฟันและรูปร่างลอกเลียนฟันธรรมชาติ

ใครเหมาะกับการใส่รากฟันเทียม

ผู้ที่มีการสูญเสียฟันแท้ไป สามารถรับการรักษาด้วยรากฟันเทียมได้ทุกคนไม่กำหนดช่วงอายุ แต่ไม่ควรทำในเด็กที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี เนื่องจากกระดูกขากรรไกรยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่

สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ควรคลอดบุตรก่อน หรือผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งที่ต้องได้รับการฉายรังสีบริเวณใบหน้า และขากรรไกร ผู้ป่วยที่เป็นโรคปริทันต์อักเสบรุนแรง ผู้ป่วยไฮเปอร์ไทรอยด์ ควรรักการรักษาเพิ่มเติมก่อนทำการฝังรากเทียม

ข้อดีของการใส่รากฟันเทียม

 1. ฟันเทียมที่ดูเป็นธรรมชาติ และใช้งานได้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด
 2. ไม่มีปัญหากับการออกเสียง เมื่อเทียบกับฟันเทียมชนิดอื่น ๆ
 3. ไม่ต้องกรอแต่งฟันข้างเคียง
 4. เพิ่มความมั่นใจ และบุคลิกภาพ คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 5. ป้องกันการสูญเสียฟัน และกระดูกข้างเคียง
 6. ให้ความสวยงามเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 7. เมื่อร่วมกับฟันเทียมแบบถอดได้ จะหมดปัญหาฟันเทียมขยับระหว่างพูดคุยหรือรับประทานอาหาร
 8. ใบหน้าดูมีริ้วรอย จากการสูญเสียความสูงของฟันบดเคี้ยวด้านหลัง
 9. คงทน และถาวร
 10. เสริมสร้างสุขภาพช่องปาก

รากฟันเทียมของ TDH Dental

ถ้าคุณอยากใส่รากฟันเทียม แล้วไม่รู้จะเลือกที่ไหนดี เราขอแนะนำ TDH Dental คลินิกทันตกรรมที่ได้รับมาตรฐาน ISO9001:2015 ให้บริการทุกสาขาด้านทันตกรรม มีทีมทันตแพทย์มากประสบการณ์และทีมงานมืออาชีพ เครื่องมือและอุปกรณ์ทันสมัย

รากฟันเทียมที่ TDH Dental เลือกใช้ Hlossen, SIC, Straumann มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไปขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา โดยการทำรากฟันเทียมไม่เจ็บอย่างที่หลาย ๆ คนคิด เนื่องจากการทำรากฟันเทียม ทันตแพทย์จะมีการฉีดยาชาก่อน เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด และเมื่อทำรากฟันเทียมเสร็จ อาจมีอาการปวด บวม สามารถรับประทานยาบรรเทาอาการปวดตามที่ทันตแพทย์สั่งได้ หากท่านใดสนใจทำรากฟันเทียม สามารถเข้ามาปรึกษาทันตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาอย่างละเอียดได้ก่อน โดยแจ้งข้อมูลตามความเป็นจริงกับทันตแพทย์ และดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีก่อนเข้ารับการรักษา

นอกจากนี้ที่ TDH Dental ยังมีบริการทันตกรรมอีกมากมาย เช่น จัดฟันแบบใส Invisalign, การขูดหินปูน ขัดฟัน อุดฟัน, การทำรากฟันเทียม, ทันตกรรมบูรณะ, ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม, ทันตกรรมประดิษฐ์, การรักษารากฟัน, ปริทันตวิทยา, ทันตกรรมระบบบดเคี้ยว, ศัลยกรรมช่องปาก, ศัลยกรรมขากรรไกร, ทันตกรรมจัดฟัน และทันตกรรมเด็ก

สาขาคลินิกทันตกรรมของ TDH Dental มีทั้งหมด 6 สาขา ได้แก่ สาขาทองหล่อ, สาขาปุณณวิถี, สาขาราชฤกษ์, สาขาเวียงจันทน์, สาขาติวานนท์ และสาขาไอคอนสยาม ทุกสาขาคลินิกมีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมดูแลสุขภาพช่องปากของท่านด้วยบริการอย่างมืออาชีพ เราพร้อมที่จะช่วยคุณแก้ปัญหาและสร้างรอยยิ้มที่สวยสดใสขาวสะอาดให้กับคุณ รับรองได้ว่าคุณจะได้รับความพึงพอใจและมีรอยยิ้มที่สวยดั่งใจแน่นอน

Phannita Yoddamnoen

Recent Posts

เทคนิคแต่งฟันก่อนจัดฟัน Invisalign เตรียมฟันให้พร้อมจากทันตแพทย์ TDH

เทคนิคแต่งฟันก่อนจัดฟัน Invisalign คืออะไร ทำไมเป็นเทคนิคเฉพาะที่มีแค่ TDH Dental เท่านั้น การแต่งฟันช่วยให้การจัดฟันออกมาสวยงามได้อย่างไร มาหาคำตอบกัน

1 สัปดาห์ ago

จัดฟันรอบสองอย่างไร ? เพื่อจบปัญหาจัดฟันแล้ว แต่ฟันไม่สวยสักที

จัดฟันเหล็ก จัดฟันโลหะ เจอปัญหาฟันหลังจัดเรียงตัวไม่สวย แนะนำจัดฟันใส Invisalign ที่ TDH การวางแผนและติดตามตลอดการรักษาด้วยเทคโนโลยี และหมอฟันผู้เชี่ยวชาญ

2 สัปดาห์ ago

ครอบฟันแล้วมีปัญหา! วิธีแก้ปัญหาเศษอาหารไหลเข้าซอกฟันตรงจุดทำครอบฟัน

เศษอาหารไหลเข้าซอกฟันตรงจุดที่ทำครอบฟันคือเรื่องกวนใจใครหลายคน บทความนี้จะพาไปดูวิธีแก้ปัญหา เพื่อดูแลสุขภาพช่องปาก ป้องกันโรคเหงือกและฟันที่จะตามมา

2 สัปดาห์ ago

จัดฟันใส Invisalign วินัยในการใส่เครื่องจัดฟัน คือเรื่องสำคัญ !!

การจัดฟันแบบใส Invisalign วินัยในการใส่เครื่องมือจัดฟัน 20 - 20 ชั่วโมงต่อวัน เป็นสิ่งที่อย่าละเลยเด็ดขาด เพราะช่วยให้ฟันเข้าและเรียงตัวสวยอย่างที่ตั้งใจ

2 สัปดาห์ ago

ดูแลสุขภาพช่องปากของลูกด้วยทันตกรรมเด็กที่ TDH Kids สาขาปุณณวิถี

บริการทันตกรรมเด็กของคลินิกทำฟัน TDH Kids สาขาปุณณวิถี สำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่กังวลเรื่องสุขภาพช่องปากของลูก และกำลังมองหาคลินิกทำฟันที่มีหมอฟันเด็กโดยเฉพาะ

3 สัปดาห์ ago

เทคโนโลยีด้านทันตกรรมของ TDH Dental ยกระดับการบริการที่เหนือกว่า

มาไขความลับของ TDH Dental คลินิกทันตกรรมของเหล่าดารา เซเลบ เพราะอะไร TDH ถึงกลายเป็นคลินิกทำฟันที่ทันสมัย เป็นผู้นำในการรักษาด้านทันตกรรมมาตรฐานระดับสากล

3 สัปดาห์ ago

This website uses cookies.